Trendlines và vùng sideways – Range Bound

Trendlines và vùng sideways – Range Bound

2391
0
CHIA SẺ

Tìm hiểu về đường xu hướng – Trendlines và vùng sideways – Range Bound

Một trong những nguyên lý cơ bản trong phân tích kỹ thuật là xu hướng giá. Nhưng thật sự chính xác đường xu hướng – trendlines có ý nghĩa như thế nào? Hay quan trọng hơn là khi nào thị trường tạo xu hướng?

Trong Phân tích kỹ thuật cho rằng thị trường tạo xu hướng tăng – uptrend khi hình thái giá có đỉnh và đáy ngày càng cao hơn. Thị trường tạo xu hướng giảm downtrend khi hình thái giá có đỉnh và đáy ngày càng thấp hơn.

Xu hướng tăng Uptrend

Xu hướng tăng Uptrend

Xu hướng giảm Downtrend

Xu hướng giảm Downtrend

Vậy khi nào thị trường được xem như đang có xu hướng?

Câu hỏi này dẫn dắt chúng ta liên tưởng đến một khái niệm mới thị trường đi ngang – Range Bounce. Đó là khi thị trường không đi theo một xu hướng rõ rệt nhất định là xu hướng tăng hay xu hướng giảm lúc này thị trường được gọi là không xu hướng, hay còn gọi thị trường đi ngang sideways.

Và như vậy, thị trường chạy trong biên độ nhất định theo hai cách: Khi thị trường chạy trong hai mức giá nhất định là vùng kháng cự và hỗ trợ được xác định rõ ràng. Hoặc khi thị trường biến động trong biên độ không xác định được, sẽ không có vùng kháng cự và hỗ trợ rõ ràng.

Xu hướng không rõ ràng

Xu hướng không rõ ràng

Chúng ta có thể thấy rằng thị trường không đi theo bất cứ xu hướng rõ ràng nào, giá đi lên đi xuống rất lộn xộn không theo trật tư. Rất khó cho nhà đầu tư giao dịch nếu không đủ kinh nghiệm khi thị trường biến động như vậy!

Xu hướng sideway giá đi ngang

Xu hướng sideway giá đi ngang

Khi thị trường di chuyển theo vùng kháng cự và hỗ trợ  rõ ràng như thế này, sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch tương đối dễ dàng hơn. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ cố gắng MUA tại vùng hỗ trợ và BÁN tại vùng kháng cự.

* Đường xu hướng – Trendlines:

Đường xu hướng – Trendlines là công cụ rất quan trọng dùng để xác định xu hướng giá. Công dụng của trendlines dùng để xác nhận và đo lường độ mạnh của xu hướng giá hiện tại. Trendline là đường nối hai hay nhiều điểm quan trọng khi giá tạo đỉnh hay đáy. Sau đó, khi kéo dài đường này ra xa hơn nhằm mục đích kỳ vọng đường trendline này sẽ đóng vào trò là kháng cự  và hỗ trợ trong tương lai. Như vậy, trendline cũng được xem là đường kháng cự và hỗ trợ của giá theo cả hai xu hướng tăng Uptrend và xu hướng giảm Downtrend.

* Đường xu hướng tăng Uptrend: hai hay nhiều hơn các đáy được nối với nhau xác định xu hướng tăng.

Đường xu hướng tăng Uptrend

Đường xu hướng tăng Uptrend

* Đường xu hướng giảm Downtrend: Với xu hướng giảm downtrend cho thấy rằng mức CẦU đang GIẢM, ngay cả khi giá đang giảm. Hai điểm cao là đỉnh ngày càng thấp hơn được nối lại cho thấy xu hướng giảm giá. Ngay khi giá vẫn còn đang nằm dưới đường trendline, có nghĩa giá vẫn còn đang nằm trong xu hướng giảm.

Đường xu hướng giảm Downtrend

Đường xu hướng giảm Downtrend

* Lưu ý:
Độ mạnh của xu hướng giá được đo lường bằng độ dốc của trendline. Trendline càng dốc, độ mạnh của xu hướng giá càng cao. Tầm quan trọng của trendline tùy thuộc vào số lần giá chạm vào và bật ngược lại, số lần càng bật lại tại trendline càng nhiều, đường trendline càng mạnh. Trendline đóng vai trò như vùng kháng cự và vùng hỗ trợ. Cần phải xác định rõ khi giá hoàn toàn phá trên hay dưới trendline khi đó giáthường có xu hướng sideways trước khi biến động theo xu hướng mới.

Khi giá tiến đến đường trendline, chúng ta nên chuẩn bị khả năng giá sẽ bật ngược lại. Một khi trendline bị phá vỡ, lúc đó trendline trở thành hỗ trợ nếu trước đó trendline đóng vai trò kháng cự và ngược lại. Đôi lúc rất khó xác định được trendline ngay cả khi thị trường đang đi theo xu hướng rõ ràng. Chỉ nên xem trendline như là một phần công cụ kỹ thuật giúp hỗ trợ của quá trình phân tích. Không phải chỉ dựa vào một công cụ phân tích kỹ thuật dẫn đến quyết định vào lệnh giao dịch hay thoát trạng thái mà phải biết kết hợp với nhiều công cụ lại để cho hiệu quả giao dịch cao. Trendline lúc đó sẽ cho kết quả chính xác hơn!

Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong quá trình đầu tư ngoại hối của mình!

Trendlines và vùng sideways – Range Bound
4.5 (90%) 2 votes

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN