Thị trường ô tô trước giờ G

Thị trường ô tô trước giờ G

716
0
CHIA SẺ

Thị trường ô tô trước giờ G

(chungkhoanaz).Chỉ còn vài ngày nữa, luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới sẽ chính thức có hiệu lực. Thị trường ô tô Việt Nam diễn biến theo 2 chiều đối lập: trong khi các dòng xe sang dồn dập được nhập về thì nhiều người muốn mua ô tô nhỏ giá rẻ lại đang nghe ngóng tình hình.

Theo quy định mới, từ ngày 1/7/2016, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít sẽ được giảm thuế từ 45% xuống còn 40%, xe có dung tích 1.5-2 lít giữ nguyên mức thuế 45%. Ngược lại, thuế của các dòng xe dung tích lớn sẽ tăng mạnh. Với các dòng xe có dung tích 2.5-3 lít, thuế sẽ tăng lên 55%. Với dòng xe 3-4 lít là 90%, xe từ 5 đến 6 lít là 130%, xe trên 6 lít thuế áp dụng mức 150%. Đây được xem là mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao kỷ lục áp dụng với các dòng xe này khi thuế suất áp dụng hiện hành chỉ 60%.

Các mức thuế suất mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016

Khi áp dụng biểu thuế mới, giá bán một số mẫu xe có thể tăng từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng. Theo thông tin từ đại diện liên doanh của Mercedes-Benz tại Việt Nam, mức tăng các sản phẩm của hãng xe Đức sẽ dao động từ 20 triệu đồng cho đến 5,38 tỷ đồng. Trong đó, những mẫu xe tăng mạnh như S65 AMG: tăng 5,38 tỷ đồng; Maybach S600: 4,2 tỷ đồng, GLS 63 AMG – 3,52 tỷ đồng…

Với những mẫu xe siêu sang sở hữu động cơ V12 dung tích trên 6.000cc và có giá bán hàng chục tỷ đồng như Ghost, Phantom, mức giá chênh lệch trước và sau ngày 1/7 có thể trên 10 tỷ đồng.

Siêu xe Rolls-Royce Wraith kịp về Việt Nam trước ngày 1/7. Ảnh: Vnexpress

Đáng chú ý, mẫu xe Rolls-Royce Phantom Đông A có giá 53,65 tỷ đồng nếu khách hàng đặt mua trước ngày 1/7/2016. Tuy nhiên, nếu mua sau khi luật thuế mới có hiệu lực, giá bán của nó sẽ lên đến 83,8 tỷ đồng – cao hơn 30 tỷ đồng so với giá hiện hành. Số tiền này đủ để cho chủ nhân Phantom Đông A mua thêm vài chiếc xe sang khác.

Chính vì có sự khác biệt khá lớn giữa giá bán trước và sau ngày 1/7 nên thời gian gần đây, hàng loạt siêu xe đã ‘tranh thủ’ đổ bộ về Việt Nam để ‘chạy thuế’. Trong đó có thể kể đến bộ đôi siêu xe Aston Martin Vanquish và McLaren 650S Spyder, Ferrari F12 Berlinetta hay Lamborghini Huracan. Ít ngày trước, chiếc coupe siêu sang Rolls-Royce Wraith cũng đã cập bến tại Việt Nam. Nếu về vào đầu tháng sau, giá của nó sẽ tăng thêm khoảng hơn 13 tỷ đồng.

Khảo sát một số đại lý xe sang tại Hà Nội, lượng khách hàng đến tìm hiểu và đăng ký mua xe khá cao, trong đó các dòng xe có dung tích 2.5-3 lít đặc biệt được nhiều người quan tâm. Thậm chí, không ít sản phẩm rơi vào tình trạng khan hiếm hàng, khách muốn mua thì phải chờ đến cuối năm.

Theo thống kê của Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5/2016, Mercedes-Benz Việt Nam đã tiêu thụ được 527 xe, tăng 75% so với tháng 4. Tương tự, với 269 xe bán ra, Lexus Việt Nam đạt doanh số tháng 5 cao nhất từ đầu năm 2016.

Giá bán một số mẫu xe sang trước và sau ngày 1/7 (Đơn vị: tỷ đồng)

Trái với phân khúc xe hạng sang, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít có xu hướng bán chậm hơn vì phần lớn người tiêu dùng vẫn đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi.

Dù nhiều hãng xe đã triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhưng thị trường xe nhỏ giá rẻ vẫn khá trầm lắng. Trong tháng 5, doanh số hầu hết các mẫu xe bán chạy nhất thị trường đều sụt giảm so với tháng trước đó. Cụ thể: Toyota Vios giảm 137 xe, tương đương với 10%, Kia Morning giảm 118 xe, tương ứng 12%…

Hiện nay, thị trường ô tô Việt Nam đang ghi nhận cuộc đổ bộ của các sản phẩm ô tô ngoại giá rẻ, đặc biệt là ô tô từ Thái Lan. Dự báo, khi luật thuế tiêu thụ mới có hiệu lực, lượng ô tô nhập từ quốc gia Đông Nam Á này có thể tiếp tục tăng mạnh hơn nữa.

theo NTC

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN