Tâm lý thị trường chứng khoán qua các giai đoạn

Tâm lý thị trường chứng khoán qua các giai đoạn

4378
0
CHIA SẺ

(CKAZ) Để thành công trên trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần nhận thức rõ thị trường đang ở giai đoạn nào và hướng đi tiếp theo ra sao trong thời gian tới. Sau đây là biểu hiện tâm lý của các NĐT trong từng chu kỳ của thị trường:

Nhận diện thị trường chứng khoán qua tâm lý thị trường

Về mặt lịch sử:

Tâm lý bầy đàn và hành vi bầy đàn đã được sử dụng để mô tả hành vi con người từ khi loài người bắt đầu hình thành các bộ lạc, di trú theo nhóm, và cùng nhau trồng trọt hay buôn bán. Ý tưởng về một “suy nghĩ theo nhóm” hoặc “hành vi đám đông” lần đầu tiên được nhà tâm lý học xã hội Pháp Gabriel tarde và Gustave Le Bon đưa ra vào thế kỷ 19. Cho đến nay, những nghiên cứu về Tâm lý đám đông hay Tâm lý bầy đàn vẫn có vai trò rất lớn trong thực tiễn cuộc sống cũng như những ứng dụng của nó trong chính trị và xã hội.

Theo định nghĩa từ Wikipedia:Tâm lý bầy đàn hay tâm lý đám đông là sự mô tả cách một số người bị ảnh hưởng bởi các người thân cận của họ thông qua những hành vi nhất định, theo xu hướng, và/hoặc theo những điểm tựa.

Tâm lý bầy đàn xuất hiện trong nhiều ngành, lĩnh vực trong xã hội và tác động rất lớn đến hoạt động đời sống đối với những đám đông bị chi phối. Nếu quan sát, chúng ta có thể thấy tâm lý bầy đàn thể hiện trong cuộc sống hàng ngày cũng như các hoạt động kinh tế khi chúng ta “chạy theo phong trào” đầu tư chứng khoán(2006-2007), đầu tư vàng, bất động sản tạo ra các bong bóng tài sản.

Bị chi phối bởi các phản ứng cảm xúc như lòng tham và sợ hãi, các nhà đầu tư có thể tham gia mua và bán cổ phiếu một cách điên cuồng, tạo ra những bong bóng kinh tế và làm sụp đổ thị trường chứng khoán. Tâm lý bầy đàn xuất hiện ở hầu hết các thị trường mới nổi thậm chí ngay cả ở các thị trường phát triển thì vẫn có những giai đoạn tồn tại tâm lý bầy đàn. Lịch sử kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bong bóng và khủng hoảng như khủng hoảng bất động sản Florida- Mỹ (1920-1922), đại suy thoái thế giới 1929, khủng hoảng 1987, Khủng hoảng tài chính châu Á 1997, khủng hoảng dotcom, tất cả đều do tâm lý bầy đàn gây nên. Do đó việc nghiên cứu tâm lý bầy đàn có tác dụng rất tích cực nhằm nhận biết và hạn chế những rủi ro trong các hoạt động kinh tế nói chung và chứng khoán nói riêng.

Áp dụng riêng cho thị trường chứng khoán, qua những khảo nghiệm thực thế, chúng tôi cho rằng tâm lý bầy đàn của thị trường thường thể hiện qua 16 cung bậc cảm xúc qua đó chi phối hành động của giới đầu tư.

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán từng được nhắc đến qua câu nói nổi tiếng của Sir.John Templeton đó là: “Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự thỏa mãn”.

TrungNT

 

Tâm lý thị trường chứng khoán qua các giai đoạn
4 (80%) 2 votes

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN