Làm sao để dự đoán được sóng ngành

Làm sao để dự đoán được sóng ngành

2932
0
CHIA SẺ

Làm sao để dự đoán được  sóng ngành

(chungkhoanaz) .Trong chứng khoán VN thuật ngữ giao dịch theo sóng ngành hay còn gọi là Sector khá phổ biến. Điển hình ví dụ là 2014 có sóng lên của dầu khí  và 2015 là ngân hàng . vậy nhận diện sóng ngành như thế nào .

theo quan điểm cá nhân của tôi . Kể từ khi có sóng ngành bắt đầu thì những mã cổ phiếu đầu ngành có mức tăng trường tới 100% trong 6-8 tháng là điều rất rất bình thường , Nhiều khi , chúng ta đã nhận diện được sóng ngành nhưng lại sợ cổ phiếu đã tăng quá cao ,( khoảng 30-40% ) và cảm thấy rủi ro và không hấp dẫn,,, tuy nhiên với tôi quyết định là hãy mua đi . đừng sợ . Vì khi đó bạn chọn những ngành khác đang đi ngang hoặc ở đáy chẳng hạn …. khả năng cao bạn sẽ bị thất vọng ê chề . Tuy nhiên. dấu hiệu nhận biết đỉnh của sóng ngành cũng không quá khó …..Và khi giá cp đã tăng 100% thì bạn lại quyết định mua vào … 1 canh bạc mà ai cũng có thể nhìn thấy được .

13-oct-15-5-53-39-pm-1444733957197-1444751317547

Một điểm đáng chú ý là trong sóng ngành, những cp hàng đầu của ngành thường sẽ có sự tăng trưởng trước và nhanh nhất , các cp của các cty nhỏ  hơn sẽ có mức tăng chậm và khiêm tốn hơn 1 chút . thậm chí có thể tăng sau cùng……

Trước khi tăng trưởng, “sóng” ngành cũng trải qua thời kỳ tích lũy, thường được biểu hiện bởi khối lượng giao dịch tăng dần và giá đi ngang. Khi kết thúc, “sóng” ngành có thể phản ánh thời kỳ phân phối: khối lượng giao dịch sau khi tăng đột biến chuyển sang giảm dần, giá không tăng lên được nữa.

Tuy nhiên, “sóng” ngành có thể lại trỗi dậy khi có đủ thông tin hỗ trợ. “Sóng” các ngành thường chỉ bắt đầu khi 2 điều kiện cơ bản được đáp ứng sự tăng trưởng thuận lợi của VN-Index, hoặc kỳ vọng VN-Index sẽ tăng ổn định (tuy nhiên, yếu tố này sẽ không tác động đến các ngành mang tính dẫn dắt thị trường) và có các tin tốt hỗ trợ cho ngành đó.

Một điều đáng lưu ý là “sóng” ngành có thể diễn ra song song, hoặc trước, hoặc chậm hơn so với tăng trưởng của VN-Index. Một số ngành có tính chất “dẫn dắt” VN-Index trong khi một số ngành khác “ăn theo”, đi sau. Một số ngành có thể có “sóng” gần như kết thúc cho dù VN-Index vẫn còn tiếp tục tăng.

Nhìn chung, “sóng” ngành thường được quan tâm ở một số góc độ. Thứ nhất là cường độ của “sóng”: mức độ tăng giá cao hơn, thấp hơn hay tương đương so với VN-Index. Hơn nữa, mức độ tăng trưởng của khối lượng giao dịch, phản ánh độ lớn của dòng tiền đổ vào khiến cho “sóng” ngành diễn ra dài hay ngắn, có lặp lại hay không.

Mỗi nhóm ngành đều có những cổ phiếu có đặc điểm dẫn dắt ngành đó, nên khi “sóng” ngành bắt đầu, những cổ phiếu này sẽ tăng trưởng đầu tiên. Các cổ phiếu này tăng mạnh kéo theo các cổ phiếu khác trong ngành tăng theo.

Hơn nữa, dòng tiền đầu cơ tích cực tìm kiếm cổ phiếu có khả năng sinh lời để đánh lên và chấp nhận rủi ro cao đối với những cổ phiếu từng thua lỗ hoặc vừa thoát nạn cảnh báo để mua vào.

Sóng ngành ảnh hưởng cực kì quan trọng tới các chiến lược đầu tư dài hạn .

theo  Cường NT

Làm sao để dự đoán được sóng ngành
3.17 (63.33%) 6 votes

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN