KLS bất ngờ công bố giải thể công ty

KLS bất ngờ công bố giải thể công ty

641
0
CHIA SẺ

KLS bất ngờ công bố giải thể công ty.

(chungkhoanaz).Cuối giờ chiều ngày 08/04, CTCK Kim Long (HNX: KLS  đã công bố các tờ trình liên quan đến phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 sắp tới. Trong đó, đáng chú ý là nội dung và phương án giải thể công ty của HĐQT.

Trái với những tin đồn trước đó về việc KLS sẽ sáp nhập với một CTCK khác, tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên sắp tới, HĐQT Công ty sẽ trình cổ đông thông qua quyết định và phương án giải thể công ty.

Theo lý giải của HĐQT, mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty trong các năm vừa qua luôn duy trì được sự ổn định, an toàn và bảo vệ được nguồn lực của công ty nhưng chính mục tiêu bảo toàn nguồn lực dẫn đến hiệu quả kinh doanh mang lại không cao, ROE thấp hơn so với các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác trên thị trường. Đồng thời, HĐQT nhận thấy hoạt động đối với các CTCK có quy mô như KLS khá chật vật trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt. Ngoài ra, một lý do khác được HĐQT đưa ra là do những quy định liên quan đến lĩnh vực đặc thù nên CTCK không thể thực hiện các khoản đầu tư lớn, mang tính chi phối doanh nghiệp mục tiêu, khả năng kiểm soát các khoản đầu tư dài hạn còn hạn chế. Nhận thấy giá trị còn lại sau khi chia cho các cổ đông cao hơn giá cổ phiếu trên thị trường, kết hợp các lý do trên, HĐQT đã nhất trí trình phương án giải thể tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Phương án giải thể chi tiết

Cổ đông phản đối việc giải thể được quyền yêu cầu mua lại cổ phiếu. Giá mua lại là giá tham chiếu của cổ phiếu KLS tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) vào ngày Công ty nhận được đầy đủ yêu cầu mua lại bằng văn bản và các tài liệu hợp lệ kèm theo của cổ đông. Thời hạn yêu cầu mua lại cổ phiếu trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ĐHĐCĐ thông qua nghị quyết giải thể.

Đối với giá thanh lý cổ phiếu, HĐQT đã ước tính trên cơ sở mức giá tạm tính do chưa trừ đi chi phí phát sinh và biến động giá trị tại thời điểm thanh lý danh mục đầu tư. Giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu KLS tại thời điểm 31/12/2015 là 12,468 đồng. HĐQT KLS ước tính giá trị thị trường của các tài sản này có thể chỉ đạt khoảng 85% đến 90% giá trị sổ sách (mức chiết khấu khoảng 10% đến 15%), theo đó đã đưa ra mức giá trị thanh lý mỗi cổ phiếu sẽ rơi vào khoảng 10,598 đồng/cp – 11,240 đồng/cp.

Nguồn: Tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của KLS.

Đối với các chủ nợ, KLS sẽ làm việc để tiến hành thanh toán và quyết toán. Theo số liệu trên BCTC của Công ty, khoản mục nợ ngắn hạn và nợ dài hạn của KLS tính đến thời điểm 31/03/2016 lần lượt là gần 113 tỷ đồng và 139.3 triệu đồng.

Khoản phải trả hoạt động giao dịch chứng khoán sẽ tự động được tất toán khi KLS ngừng hoạt động giao dịch chứng khoán và hoàn tất quá trình thanh toán T+2. Các khoản tiền gửi giao dịch chứng khoán của khách hàng sẽ được công ty hoàn trả khi tất toán giao dịch.

Đối với khách hàng có tài khoản giao dịch tại KLS, tính tới ngày 31/03/2016, tổng số tài khoản đang hoạt động là 10,811 tài khoản; trong đó có 50 tài khoản của khách hàng nước ngoài, 3 tài khoản của quỹ đầu tư. Số lượng tài khoản mở tại chi nhánh Tp.HCM là 1,033 tài khoản và tại Hà Nội là 9,778 tài khoản. Theo đó, KLS sẽ tạo điều kiện để khách hàng tất toán tài khoản và chuyển sang giao dịch tại CTCK khác.

Dự kiến quá trình giải thể công ty sẽ được thực hiện từ 25/4/2016 (sau khi KLS tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016) cho tới giữa tháng 11/2016 (tính cả thời gian UBCK Nhà nước chấp nhận giải thể và thu hồi giấy phép hoạt động).

Ai nắm quyền quyết định giải thể?

Quyết định giải thể của HĐQT KLS khá bất ngờ trong bối cảnh các CTCK thường chọn phương thức sáp nhập – hợp nhất hoặc tái cơ cấu để tiếp tục duy trì hoạt động. Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2011, quyết định tương tự đã được HĐQT KLS đưa ra khi muốn chuyển đổi hoạt động từ CTCK sang CTCP nhưng không được sự chấp nhận từ các cổ đông.

Theo danh sách cổ đông của công ty tại ngày 07/03/2016, cổ đông lớn chỉ chiếm hơn 22%, cổ đông sở hữu từ 1% đến dưới 5% chiếm gần 30% và phần còn lại hơn 48% là cổ đông sở hữu dưới 1% vốn. Trong số này, có 12.83% vốn của KLS được các cổ đông tổ chức sở hữu và hơn 87% vốn nằm trong tay của các cổ đông cá nhân.

Bên cạnh đó, theo báo cáo quản trị của KLS, nhân sự trong HĐQT hiện đang nắm giữ khoảng 16% vốn của công ty.

Cơ cấu cổ đông của KLS tính đến thời điểm 07/03/2016.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2016 đến nay, trong bối cảnh những đồn đoán từ thị trường về một thương vụ sáp nhập giữa KLS và một CTCK khác đã đẩy giá cổ phiếu KLS tăng mạnh. Chốt phiên ngày 08/04, cổ phiếu KLS đạt 9,100 đồng/cp, tăng hơn 2% so với phiên trước đó và gần 40% so với mức đầu năm 2016 (6,500 đồng/cp).

Diễn biến giá cp KLS 1 năm gần đây

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN