Kinh nghiệm đi chùa lễ sao cho đúng thứ tự

Kinh nghiệm đi chùa lễ sao cho đúng thứ tự

1608
0
CHIA SẺ

Kinh nghiệm đi chùa sao cho đúng thứ tự.

Đầu năm là dịp mà  các bà các chị lại tất bật nên chùa cầu may , cầu lễ , hoặc đơn giản , dịp mồng 1, rằm  cũng là khi chúng ta bày tỏ lòng thành tâm của mình . Tuy nhiên lễ sao cho đúng quy tắc , đúng trình tự …. Chúng ta hãy cùng học nhé ……..

đi le chua sao cho dung tinmoi

 

lễ chùa là nét đẹp văn hóa của người việt .

TRANG PHỤC 

Trước tiên nói về trang phục. Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Lễ vật đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… ,không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

SẮM LỄ 

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông

 

TRÌNH TỰ LỄ 

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện( TAM BẢO ), thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tuỳ tâm công đức.

CHÚC CÁC MẸ THÀNH CÔNG

kinh nghiệm đi chùa -lễ chùa -cách đi chùa-cách lễ chùa-đi chùa

 

Kinh nghiệm đi chùa lễ sao cho đúng thứ tự
4 (80%) 4 votes

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN