Italy thông qua kế hoạch cứu trợ ngân hàng trị giá 20...

Italy thông qua kế hoạch cứu trợ ngân hàng trị giá 20 tỷ EUR

376
0
CHIA SẺ

Quốc hội Italy đã thông qua một kế hoạch cứu trợ ngân hàng của Chính phủ lên tới 20 tỷ Euro, tương đương 16.8 tỷ bảng Anh (GBP).

Bộ Tài chính Italy có lẽ phải giải cứu ngân hàng lớn thứ ba của Italy là Monte dei Paschi vào cuối tuần tới. Ngoài ra, gói cứu trợ này cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các ngân hàng khác.

Gần đây, ngân hàng Monte dei Paschi đã tiết lộ rằng họ có thể cạn vốn vào tháng 4/2017 sau khi sử dụng hết gần 11 tỷ Euro (9.2 tỷ GBP). Trước đó, ngân hàng này từng thông báo có đủ vốn để tồn tại trong 11 tháng; nhưng lại bổ sung thêm rằng, họ có thể phải dùng tới 15 tỷ EUR (12.6 tỷ GBP) cho tới thời điểm tháng 5/2017.

Được thành lập vào năm 1472, Monte dei Paschi được xem là ngân hàng lâu đời nhất trên thế giới. Ngân hàng này buộc phải tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của chính mình vào sáng thứ Tư (21/12) khi giá cổ phiếu của họ giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm ngân hàng phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng trong năm 1999. Tuy được giao dịch trở lại, cổ phiếu này bị tạm hoãn giao dịch thêm một lần trong buổi chiều, sau khi có các báo cáo cho thấy kế hoạch huy động thêm vốn của ngân hàng đang trên bờ vực thất bại.

Ngân hàng đang cố gắng huy động vốn thêm 5 tỷ EUR (4.2 tỷ GBP) để tự cứu lấy mình nhưng cho đến nay mới chỉ huy động được 500 triệu EUR (420 triệu GBP). Nếu ngân hàng không thể thu xếp được vốn cho gói cứu trợ tài chính cá nhân thành công thì Chính phủ Italy gần như chắc chắn sẽ can thiệp.

Monte dei Paschi đã thất bại trong bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 7/2016 vì ngân hàng này đã cho vay hàng tỷ EUR tới những khách hàng không có khả năng trả nợ. Tình hình trở nên tồi tệ hơn từ đó.

Thủ tướng mới của Italy, ông Paolo Gentiloni, đã tuyên bố sẽ không để ngân hàng này phá sản vì sự sụp đổ của Monte dei Paschi có thể làm các ngân hàng còn lại tại quốc gia này chìm ngập trong nợ nần. Và thất bại của Monte dei Paschi sẽ đe dọa các khoản tiền tiết kiệm của hàng ngàn công dân Italy.

Kinh phí cho các gói cứu trợ của Chính phủ đã được Hạ viện và Thượng viện Italy phê chuẩn.

Các biện pháp của Quốc hội Italy cho thấy Chính phủ có thể vay số tiền cần thiết để cung cấp thanh khoản vừa đủ cho hệ thống ngân hàng và cũng có thể hỗ trợ tài chính của một ngân hàng bằng cách “bảo lãnh phát hành cổ phần mới”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pier Carlo Padoan cho rằng, hỗ trợ của gói cứu trợ này lên những người tiết kiệm chỉ ở mức tối thiểu hoặc không có.

Ủy ban châu Âu (EC) cho hay họ đã ghi nhận yêu cầu của Chính phủ gửi đến Quốc hội Italy để được quyền thay đổi một số mục tiêu của khu vực tài chính công./.

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN