Hợp nhất 2 sở chứng khoán: Nhà đầu tư hào hứng, cơ...

Hợp nhất 2 sở chứng khoán: Nhà đầu tư hào hứng, cơ quan quản lý thận trọng

350
0
CHIA SẺ

(chungkhoanaz).Trái ngược với sự hào hứng của giới đầu tư, cơ quan quản lý thể hiện rõ sự thận trọng để đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, không giật cục.

Đẩy nhanh hợp nhất hai sàn chứng khoán trong năm nay là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ trưởng Bộ Tài chính giao cho ngành chứng khoán nhân dịp đầu năm Đinh Dậu. Ngay sau khi được truyền đi, thông điệp trên nhận ngay được sự quan tâm của giới đầu tư. Một mặt, nhà đầu tư ngóng đợi cơ quan quản lý đưa ra mô hình một sở giao dịch, một mặt kỳ vọng thị trường sẽ bước sang một trang mới đồng bộ, thống nhất.

Hàng chục năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại song song hai bảng điện tử với hai cách thức vận hành khác nhau. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn tới đây, sự phân chia này sẽ không còn, giới đầu tư thì tỏ ra khá hào hứng với sự thay đổi này.

Anh Phan Văn Nhân – một nhà đầu tư cho hay: “Chúng tôi kỳ vọng việc xác nhập này nó sẽ có thể làm tăng chất lượng các doanh nghiệp niêm yết trên sàn”.

Lý do khiến cả thị trường hào hứng là thay vì họ phải đi hai chợ để mua cổ phiếu, chịu hai luật chơi khác nhau, thì nay chỉ có một chợ duy nhất.

Anh Nguyễn Duy Định – Nhà đầu tư nói: “Mọi tiêu chuẩn niêm yết giao dịch và cách thức giao dịch khuôn khổ pháp lý nó sẽ tập trung lại và như vậy rất thuận tiện cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư khi mà mua cổ phiếu thì họ cổ phiếu ở một sàn sẽ có chất lượng ngang nhau”.

Ông Lê Đức Khánh – Chuyên gia phân thích chứng khoán – Công ty chứng khoán MSI nhận định: “Tạo điều kiện cho khối ngoại giao dịch dễ dàng, cũng như là nền tảng cho các quỹ giao dịch theo chỉ số có thể mở và triển khai”.

Tất cả cổ phiếu tại HSX và HNX khi về một mối sẽ hình thành sàn giao dịch của hơn 1.000 cổ phiếu niêm yết, hứa hẹn một thị trường sôi động, quy mô không còn quá xa các nước trong khu vực. Theo các chuyên gia đây là bước chuyển quan trọng để giúp thị trường chứng khoán Việt Nam lên hạng mới nổi.

Ông Đỗ Bảo Ngọc – Chuyên gia phân tích chứng khoán – Công ty Chứng khoán MBS bày tỏ quan điểm: “Nó là một yếu tố giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới tiêu chuẩn chung với thị trường chứng khoán thế giới và khi quá trình này càng đẩy nhanh thì quá trình nâng hạng nhanh chóng hơn, qua đó thu hút hơn sự quan tâm nhà đầu tư nước ngoài”.

Trái ngược với sự hào hứng của giới đầu tư, cơ quan quản lý thể hiện rõ sự thận trọng để đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, không giật cục và được tiến hành theo 3 bước.

“Chủ trương tái cấu trúc về nhân sự, về bộ máy cấp cao trước, sau đó tái cấu trúc về công nghệ, sau nữa mới tái cấu trúc về hàng hóa. Ưu tiên đầu tiên vẫn là phải đảm bảo cho thị trường hoạt động suôn sẻ, không gây sốc, không ảnh hưởng đến hoạt động hiện hành cho thị trường”, ông Vũ Bằng – Chủ tịch ủy ban chứng khoán nhà nước nhấn mạnh.

Dự kiến, toàn bộ thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về sàn giao dịch TP.HCM, đầu cầu Hà Nội sẽ quản lý thị trường trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp) và tạo dựng TTCK phái sinh.

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN