Fibonacci

Fibonacci

1960
1
CHIA SẺ

Fibonacci là gì :

 

Là người đầu tư chắc hẳn ai cũng biết sử dụng các con số Fibonacci để tìm ra các mức cản và hỗ trợ tiềm năng trong tương lai dựa trên xu hướng giá và sự đảo chiều trong quá khứ.Tuy nhiên không phải ai cũng biết vẻ đẹp của những con số này.
Bài viết này đề cập tới vẻ đẹp của dãy số Fibonacci và tỷ lệ vàng đồng thời ứng dụng nó trong PTKT.
Dãy số Fibonacci được phát minh bởi nhà toán học nổi tiếng người Ý, Leonardo Fibonacci vào đầu năm 1200 trong khi ông đang nghiên cứu kim tự tháp vĩ đại Gizeh.
Fibonacci.jpg

Dãy Fibonacci

là một trình tự các dãy số được hình thành bằng cách cộng 2 số đứng trước trước lại với nhau. Thí dụ 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144.

Hàm ý bên trong của dãy số Fibonacci không phải là bản thân các con số mà là mối liên hệ giữa các con số, tỷ lệ này được tạo ra bằng nhiều con số khác nhau trong dãy số. khi ta lấy bất ký một số nào trong dãy số thì nó gấp 1.618 số đứng đằng trước và bằng 0.618 số liền sau. Tỷ lệ 1.618 chính là tỷ lệ vàng.

Tỷ lệ vàng và những tỷ lệ khác tồn tại trong dãy số Fibonacci đại diện cho sự suy tàn và sự hưng thịnh của cuộc sống cũng như thị trường chứng khoán.
Dãy Fibonacci xuất hiện ở khắp nơi trong thiên nhiên. Những chiếc lá trên một nhành cây mọc cách nhau những khoảng tương ứng với dãy số Fibonacci.
hoa.jpg

Các số Fibonacci cũng xuất hiện trong các bông hoa hướng dương. Những nụ nhỏ sẽ kết thành hạt ở đầu bông hoa hướng dương được xếp thành hai tập các đường xoắn ốc: một tập cuộn theo chiều kim đồng hộ, còn tập kia cuộn ngược theo chiều kim đồng hồ. Số các đường xoắn ốc hướng thuận chiều kim đồng hồ thường là 34 còn ngược chiều kim đồng hồ là 55. Đôi khi các số này là 55 và 89, và thậm chí là 89 và 144. Tất cả các số này đều là các số Fibonacci kết tiếp nhau.

Trong các công trình kỳ quan về kiến trúc như : quần thể kim tự tháp Cheops 233/146 + 233 = 61,48% trong đó 233m= cạnh đáy 146m= chiều cao, kim tự tháp Mikerinos: 66/180= 61,11%, trong đó 108 m= cạnh đáy, 66 m= chiều cao, dù những kích thước có bị sai lệch qua thời gian , song ta thấy chúng rất gần với Tỷ Lệ Vàng. Tháp Eiffel [184,8/300,5= 61,5% trong đó 184,8 m = chiều cao phần thân chính 300,5 m= chiều cao tháp]…
kimtuthap.jpg

Và ngay cả tháp Rùa ở Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của tỉ lệ vàng Fibonacci

thaprua4.jpg

Trong cơ thể con người:
Da_Vinci_Vitruve_Luc_Viatour.jpg
Bức vẻ Người Vitruvius của Leonardo da Vinci

Tỉ số vàng xuất hiện ngay trong kích thước của cơ thể con người (chiều cao rốn, chiều cao toàn thân, chiều dài cẳng tay, chiều dài cánh tay …).
Nếu trong thực tế cơ thể bạn đúng theo các tỉ lệ sau đây thì chắc chắn trông rất cân đối và đẹp:
– Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф
– Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф
– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф
– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф
– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф
– Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф
– Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф
– Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф
– Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф
– Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф
– Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф
– Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu.
Và trong các các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu:
monalisa.jpg

Ngày nay tỷ dảy Fibonaccy vẩn được áp dụng các thiết kế. trong đó nổi tiếng nhất là các thiết kế của Apple. Từ logo quả táo khuyết, biểu tượng iCloud, thiết kế trong iPhone và cả bố cục trong trang web của Apple.
apple-logo.jpg

iphone.jpg
Trong PTKT dãy số Fibonacci tỷ lệ vàng được chuyển thành 3 mức phần trăm tương ứng là là 38,2%, 50% và 61.8%. tuy nhiên có nhiều mức phần trăm được sử dụng trong công cụ phân tích kỷ thuật như 23.6%, 161.8% và 423%.

 

Fibonacci
5 (100%) 2 votes