EVE tính chuyện niêm yết chứng chỉ lưu ký tại Hàn Quốc

EVE tính chuyện niêm yết chứng chỉ lưu ký tại Hàn Quốc

630
0
CHIA SẺ

EVE sẽ phát hành thêm cổ phiếu và lưu ký tại một ngân hàng. Song hành với đó, tổ chức phát hành nước ngoài sẽ phát hành chứng chỉ lưu ký và bán cho nhà đầu tư tại nước ngoài cũng như niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

HĐQT của CTCP Everpia (mã EVE-HoSE) vừa quyết định tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm thông qua phương án phát hành chứng khoán làm cơ sở phát hành chào bán chứng chỉ lưu ký tại nước ngoài.

Cụ thể, Everpia sẽ phát hành thêm 15 triệu cổ phiếu EVE. Giá chào bán và phương pháp xác định giá chào bán sẽ được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn quốc tế và trình bày chi tiết tại ĐHĐCĐ tới.

Everpia sẽ phát hành tăng vốn trong nửa đầu năm 2017. Số tiền thu được từ hoạt động trên sẽ được sử dụng để mua đất và xây dựng nhà máy mới tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty.

Tại Hưng Yên, hiện Everpia cũng có một nhà máy tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm.

Chứng chỉ lưu ký là giấy chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với cổ phần của một công ty và được giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Sản phẩm tài chính này được xem là một dạng chứng khoán phái sinh, vì được phát hành dựa trên số chứng khoán cơ sở mà một công ty bán cho tổ chức phát hành chứng chỉ lưu ký quốc tế.

Cụ thể, để huy động vốn nước ngoài, công ty nội địa sẽ phát hành thêm cổ phiếu và lưu ký tại một ngân hàng do tổ chức phát hành chứng chỉ lưu ký quốc tế chỉ định. Sau đó tổ chức phát hành nước ngoài sẽ phát hành chứng chỉ lưu ký và bán cho nhà đầu tư tại nước ngoài cũng như niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán phù hợp.

Không chỉ nhắm tới dòng vốn ngoại, mới đây vào đầu tháng 8/2016, EVE đã quyết định thành lập CTCP Everpia Korea tại thành phố Seoul, Hàn Quốc. Tổng vốn đầu tư của dự án đầu tư tại Hàn Quốc đồng thời là vốn đầu tư ra nước ngoài của EVE là 1,5 triệu USD, tương đương 34 tỷ đồng, bằng tiền mặt và là vốn chủ sở hữu.

Quốc gia mà doanh nghiệp này lựa chọn đều là Hàn Quốc. Điều này có lẽ không quá bất ngờ. EVE được thành lập vào năm 1993, với nhà máy đầu tiên đặt tại Hà Nội với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Hiện nay, EVE đã hoạt động theo hình thức Công ty Cổ phần và niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2010.

Cổ đông lớn hiện nay của EVE là ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, với tỷ lệ sở hữu 10,65%. Cũng là nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Woori Investment & Securities Co., Ltd là tổ chức ngoại lớn nhất đồng thời là cổ đông lớn thứ hai đang sở hữu 5,02% vốn doanh nghiệp này.

Theo NDH.

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN