Dầu giảm liền 3 phiên trước thềm cuộc họp OPEC

Dầu giảm liền 3 phiên trước thềm cuộc họp OPEC

470
0
CHIA SẺ

Các hợp đồng dầu thô giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Tư, khi sự không chắc chắn về kết quả của cuộc họp OPEC đã lấn át tác động tích cực từ dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2 tuần liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Các hợp đồng xăng tương lai gần mức thấp nhất trong phiên sau khi nguồn cung nhiên liệu này tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex mất 69 xu (tương đương 1.2%) còn 57.30 USD/thùng sau khi chạm mức cao trên 58 USD/thùng hồi đầu phiên.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn lùi 50 xu (tương đương 0.8%) xuống 63.11 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Năm.

Nhà đầu tư ngày càng tỏ ra thận trọng khi các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhóm họp tại Vienna vào ngày thứ Năm.

Tại cuộc họp này, các nhà sản xuất dầu được kỳ vọng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng thời gian gia hạn là một câu hỏi quan trọng. Hãng tin The Wall Street Journal cho biết nhiều nhà phân tích thấy rằng thỏa thuận này sẽ có hiệu lựa trong cả năm tới, nhưng Nga và Ả-rập Xê-út đang cố gắng tìm ra những khác biệt về sản lượng dầu mỏ trước cuộc họp.

Sam Margolin, Chuyên gia phân tích tại Cowen, lưu ý: “Kỳ vọng về một sự đồng thuận đối với cuộc họp của OPEC trong tuần này đã chuyển sang trung lập/tiêu cực, khi nhiều e ngại rằng Nga có thể ngăn chặn việc thống nhất gia hạn thỏa thuận cắt giảm đến hết năm 2018”.

Vào ngày thứ Tư, Bộ trưởng Năng lượng Kuwait cho biết Ủy ban Giám sát Bộ trưởng Chung của OPEC nhận định rằng các nhà sản xuất sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm thêm 6 đến 9 tháng, Financial Times đưa tin.

Cũng trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 3.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/11/2017, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 1.3 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo giảm 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho thấy tổng sản lượng dầu thô nội địa cộng 24,000 thùng lên 9.68 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức tăng bình quân hàng tuần mạnh nhất kể từ năm 1983.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Đà leo dốc liên tiếp của sản lượng dầu tại Mỹ không chỉ mâu thuẫn với lập luận về cung cầu sau đà nhày vọt của giá dầu gần đây, mà còn gây bất lợi đến tâm lý sản xuất trên toàn cầu khi OPEC và các đồng minh đang bị mất thị phần với đà tăng mỗi tuần của sản lượng tại Mỹ”.

Bên cạnh đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) còn cho biết trong tuần trước dự trữ xăng leo dốc 3.6 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 2.7 triệu thùng. Cả 2 đều cao hơn dự báo tăng 1.1 triệu thùng xăng và 160,000 thùng sản phẩm chưng cất từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 12 sụt 2.3% xuống 1.731 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 mất 1.5% còn 1.922 USD/gallon. Cả 2 hợp đồng này đều sẽ hết hạn vào ngày thứ Năm.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 tiến 1.6% lên 3.179 USD/MMBtu, leo dốc phiên thứ 3 liên tiếp nhờ kỳ vọng nhu cầu tăng cao trước sự thay đổi của thời tiết.

An Trần

FILI

Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN