Đảo danh mục FTSE quý 1/2017: Sẽ có nhiều biến động ?

Đảo danh mục FTSE quý 1/2017: Sẽ có nhiều biến động ?

387
0
CHIA SẺ

(chungkhoanaz).FTSE sẽ công bố kết quả đảo danh mục vào chiều 03/03

Tất cả chuyên gia đều dự báo rằng HBC, ROS và DXG có thể được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục đầu tiên trong năm 2017. Về khả năng bị loại, có 6 mã gồm BHS, HQC, HVG, PVT, PDR và KDC được nhắc đến.

* SSI: KDC, PVT, BHS, HQC và HVG có nguy cơ bị loại khỏi quỹ FTSE

Biểu đồ tỷ trọng FTSE Vietnam Index trước kỳ đảo danh mục (ngày 20/02/2017)

Theo nhận định của ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS), kỳ tái cơ cấu lần này sẽ ít đột biến hơn so với hai kỳ tái cơ cấu gần đây. Trong 3 mã được dự báo thêm vào FTSE Vietnam Index là DXG, HBC và ROS thì tâm điểm sẽ tập trung vào ROS. Nếu trường hợp này xảy ra, tỷ trọng của ROS sẽ chiếm khoảng 7% giá trị danh mục, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới một số cổ phiếu khác trong danh mục.

Trong khi đó, BHS, HQC và HVG nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh mục chỉ số do không đáp ứng đủ điều kiện về vốn hóa. Còn PVT và HVG cũng có thể bị loại do không thỏa mãn điều kiện về thanh khoản.

Ông Hoàng cho rằng, với quy mô tài sản tương đối lớn, hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF vẫn sẽ tạo nên ảnh hưởng nhất định đối với thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh (1) dự báo sẽ không có nhiều xáo trộn trong nhóm blue-chips trụ cột và (2) những động thái chuẩn bị trước của nhà đầu tư sau nhiều kỳ tái cơ cấu đã qua, ông Hoàng đánh giá các biến động và áp lực được tạo ra từ đợt cơ cấu này sẽ nhanh chóng được thị trường hấp thụ.

Nhắc đến cổ phiếu ROS trong ba mã được dự báo thêm vào, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI), lưu ý khả năng ROS vào danh mục FTSE là không nhỏ. Tuy nhiên vì tầm ảnh hưởng khá mạnh đến danh mục nên theo ông có 2 kịch bản về điều chỉnh danh mục FTSE khi có ROS và không có ROS (dựa trên cơ sở dữ liệu tại ngày 21/02/2017).

Ở chiều ngược lại, ông Khoa đưa ra đến 6 mã gồm BHS, HVG, HQC, PVT, PDR và KDC được dự báo sẽ bị loại. Trong đó, BHS, HVG và HQC bị loại do vi phạm tiêu chí vốn hóa, còn PVT, PDR và KDC bị loại do vi phạm tiêu chí thanh khoản.

Danh mục điều chỉnh FTSE Vietnam Index được BSI dự báo như sau:

Ông Nguyễn Vũ Luân, Chuyên viên môi giới cấp cao tại CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) có cùng dự báo về 3 mã thêm vào và 6 mã bị loại nhưng khác biệt về tỷ trọng danh mục.

Theo đó, ROS sẽ được thêm vào với tỷ trọng 7.6%, tương đương với khối lượng mua vào là 2.96 triệu cp; HBC 1%, tương đương với 1.2 triệu cp; DXG 1.2%, tương đương 3.99 triệu cp. Trong khi đó, KDC bị bán ra 3.85 triệu cp, PVT 4.71 triệu cp, PDR 3.61 triệu cp, HVG 3.37 triệu cp, HQC 7.05 triệu cp và BHS 2.03 triệu cp.

Trong nhóm cổ phiếu bị loại, ông Luân lưu ý riêng PDR và KDC là 2 cổ phiếu đang có ngưỡng thanh khoản tiệm cận với tiêu chí của FTSE loại ra hoặc giữ lại nên có thể thay đổi khi đến ngày chốt sổ.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS), không đề cập đến mã KBC trong danh sách bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam Index.

Theo ông Bách, HVG, BHS và HQC gần như chắc chắn sẽ bị loại do vi phạm 2 tiêu chí vốn hóa có thể đầu tư (Investable weight-based market capitalisation) và thanh khoản. Còn PVT và PDR bị loại do chưa thỏa mãn tiêu chí thanh khoản. Tuy nhiên, nếu có sự cải thiện mạnh mẽ về mặt thanh khoản trong thời gian còn lại của tháng 2/2017 thì PDR có thể sẽ kịp thời đáp ứng được tiêu chí thanh khoản và không bị loại khỏi danh mục.

Quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số FTSE Vietnam Index Series bao gồm FTSE Vietnam All-Share Index và FTSE Vietnam Index.

Trong 3 mã có thể được thêm vào, xác suất DXG được thêm mới là 40:60 do DXG hiện vẫn chưa chắc chắn có thể đáp ứng được tiêu chí vốn hóa có thể đầu tư. Đối với trường hợp của ROS, cổ phiếu này đã đạt đủ các tiêu chí về định lượng nên có thể được thêm vào. Tuy nhiên, ông Bách cũng để ngỏ khả năng cổ phiếu này chưa được quỹ FTSE ETF thêm vào danh mục lần này theo các tiêu chí định tính.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày 15/02/2017: BVS đưa ra dự báo cơ cấu danh mục của DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (HD9) như sau:

Trường hợp 1: DXG, HBC, ROS được thêm vào danh mục, còn BHS, HQC, HVG, PVT và PDR bị loại.

Trường hợp 2: HBC được thêm vào danh mục, còn BHS, HQC, HVG và PVT bị loại.

Ông Bách lưu ý đây chỉ là dự đoán dựa trên mức giá đóng cửa ngày 15/02/2017. Biến động giá cổ phiếu, từ nay cho đến ngày cuối cùng của kỳ tái cơ cấu (17/03), có thể làm thay đổi tỷ trọng cũng như lượng mua vào/bán ra dự kiến của từng mã.

Được biết, kết quả đảo danh mục chính thức sẽ được FTSE công bố vào chiều ngày 03/03 (theo giờ Việt Nam). Danh mục mới của cả hai chỉ số FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index trong đợt đảo danh mục cuối cùng của năm 2016 này sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/03) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ Hai (20/03).
Đánh giá bài viết

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN