Bảo toàn vốn khi thị trường bất ngờ sụt giảm

Bảo toàn vốn khi thị trường bất ngờ sụt giảm

2521
0
CHIA SẺ
(CKAZ) Trong đầu tư chứng khoán, việc bảo toàn vốn luôn là điều cần thiết trước khi nghĩ đến việc sinh lời và nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội tham gia nếu thị trường tiếp tục tăng điểm.

Phiên giao dịch 24/6, những thông tin về việc nước Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) đã khiến TTCK Việt Nam đối mặt với cú sốc giảm điểm lớn nhất kể từ đầu năm 2016.

Việc thị trường đột ngột giảm sâu đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy gia tăng mạnh mẽ, đẩy thanh khoản thị trường lên mức kỷ lục trong vài năm trở lại đây với tổng khối lượng giao dịch hơn 370 triệu cổ phiếu, tương ứng 6.000 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VnIndex chỉ còn giảm 11 điểm dù rằng có lúc trong phiên chỉ số này đã giảm sâu tới 35 điểm.

Nhà đầu tư bắt đáy tỏ ra hoan hỉ vì mua được hàng “sale off”, có lãi ngay trong phiên. Trong khi đó, không ít nhà đầu tư hoảng loạn bán ra trúng đáy hẳn tiếc rẻ khi thị trường bất ngờ hồi phục về cuối phiên.

Nhìn về quá khứ

Theo thống kê, TTCK Việt Nam thường xuất hiện 1 hoặc 2 đợt điều chỉnh sâu trong mỗi năm. Điểm chung của những đợt điều chỉnh này bắt nguồn từ việc thị trường đột ngột đón nhận những thông tin bất lợi như Biển Đông, giá dầu sụt giảm hay biến động tỷ giá.

Dưới góc độ kỹ thuật, những đợt điều chỉnh này đều đến sau khi thị trường trải qua con sóng tăng kéo dài và tiệm cận những vùng kháng cự mạnh như 600 điểm, 640 điểm. Thời gian điều chỉnh thường kéo dài vài tháng, bào mòn tâm lý nhà đầu tư.

Cụ thể, giai đoạn tháng 4/2014, VnIndex rơi một mạch hơn 100 điểm do ảnh hưởng từ vấn đề Biển Đông. Trong giai đoạn tháng 9/2014- tháng 12/2014, thị trường cũng giảm từ vùng 640 điểm về 615 điểm do giá dầu lao dốc.

Gần đây, biến động tỷ giá do Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đợt tháng 8/2015 cũng khiến VnIndex rơi từ vùng 640 điểm xuống 510 điểm hay giai đoạn cuối năm 2015, đầu năm 2016, VnIndex cũng điều chỉnh từ vùng 620 điểm về 515 điểm cũng bởi ảnh hưởng từ giá dầu giảm.

Do đó, việc thị trường phản ứng tiêu cực trong những ngày gần đây sau thông tin Anh rời EU cùng việc chỉ số VnIndex tiệm cận vùng 640 điểm cũng không phải quá bất ngờ khi xét trên cả yếu tố kỹ thuật và thông tin hỗ trợ.

Có lẽ, nếu không có Brexit thì thị trường cũng sẽ đối mặt áp lực điều chỉnh do lượng margin đang ở mức cao và VnIndex đã tăng suốt 5 tháng với mức tăng hơn 100 điểm mà chưa hề có nhịp điều chỉnh nào thực sự rõ nét.

VnIndex gặp khó trước vùng kháng cự 640 điểm và luôn mất một thời gian dài đề hồi phục trở lại.

VnIndex gặp khó trước vùng kháng cự 640 điểm và luôn mất một thời gian dài đề hồi phục trở lại.

Bán khi giảm mạnh không hề sai!

Thông tin Brexit là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới TTCK toàn cầu trong những ngày vừa qua. Những biến động từ nước Anh, EU sẽ là vấn đề mấu chốt quyết định xu thế TTCK trong giai đoạn tiếp theo.

Lúc này, có lẽ việc đánh giá chi tiết về tác động của Brexit tới TTCK Việt Nam là ngoài tầm của hầu hết nhà đầu tư trên thị trường. Do đó, việc hạ tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ, duy trì tiền mặt ngay khi thị trường “có biến” sẽ là lựa chọn an toàn và hợp lý cho nhà đầu tư, ngay cả trường hợp bán trúng đáy trong phiên.

Bởi lẽ, chẳng ai có thể biết nhịp điều chỉnh sẽ kéo dài bao lâu? khiến thị trường mất bao nhiêu điểm? Quan trọng hơn, việc bảo toàn vốn luôn là điều quan trọng nhất trước khi nghĩ đến việc sinh lời và nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội tham gia nếu thị trường tiếp tục tăng điểm.

Khi thị trường điều chỉnh, nhiều ý kiến cho rằng “mua cổ phiếu, không phải mua Index” với hàm ý lựa chọn cổ phiếu tốt sẽ đánh bại đà lao dốc thị trường. Điều này đúng, tuy nhiên trên thực tế khi thị trường bước vào downtrend thì số mã giảm giá chiếm 90%. Do đó, việc lựa chọn một cổ phiếu đi ngược thị trường lúc này là điều không hề dễ dàng và việc tạm lánh thị trường có lẽ là một lựa chọn khôn ngoan.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng có câu nói kinh điển “hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Triết lý này nghe có vẻ đơn giản nhưng để hiểu và vận dụng thì không hề dễ dàng bởi không ít nhà đầu tư đã liều lĩnh “bắt dao rơi” rồi đón nhận thất bại thảm hại.

Khi thị trường lao dốc, những “tay chơi” lớn trên thị trường với vốn lớn và thông tin đầy đủ có thể chấp nhận rủi ro, tham gia một phần vốn của mình vào công cuộc bắt đáy. Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn mỏng như đại đa số trên sàn chứng khoán, có lẽ chúng ta cần hết sức thận trọng, đừng để tiền rơi với “canh bạc” đầy rủi ro này.

Theo Tri Thức Trẻ

Bảo toàn vốn khi thị trường bất ngờ sụt giảm
5 (100%) 1 vote

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN